top of page

Learn more about

Filler

หรือสารเติมเต็ม ซึ่งสมัยก่อนการฉีดสารเติมเต็มคือฉีดเพื่อไปเติมในส่วนที่ขาดหายไปของบริเวณใบหน้าหรืออวัยวะอื่นๆ เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ตามที่ต้องการ ซึ่งตัวสารมีให้เลือกใช้เยอะมากมาย ทั้งถูกกฎหมายและไม่ถูกกฎหมาย แต่สารที่ปัจจุบันทางการแพทย์นิยมนำมาใช้และได้ผ่านการวิจัยมายาวนานว่ามีความปลอดภัยมากที่สุดคือ สาร Hyaluronic acid หรือเรียกสั้นๆว่า HA ซึ่งเป็นสารที่ปลอดภัย ช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่เซลล์ผิว และยังสามารถสลายได้ตามอายุของแต่ละผลิตภัณฑ์ ซึ่งสาร HAนั้น สามารถนำมาฉีดได้หลายส่วนบริเวณใบหน้า อาทิเช่น ขมับ ใต้ตา ร่องแก้ม แก้มตอบ คาง ปาก ร่องน้ำหมาก หรือช่วยยกกระชับใบหน้าได้ เป็นต้น 

Filler ใต้ตา

ใต้ตาคล้ำใต้ตาลึกสาเหตุมาจาก กรรมพันธุ์ การพักผ่อนน้อย โรคประจำตัวภูมิแพ้ การขยี้ใต้ตาบ่อยๆ เป็นต้น ซึ่งเมื่อใต้ตาคล้ำจะทำให้ใบหน้าของเราดูไม่สดใสหรือดูง่วงซึมตลอดเวลาซึ่งส่งผลต่อบุคลิกภาพอย่างชัดเจน การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาสามารถแก้ไขปัญหาได้มีประสิทธิภาพที่สุดเนื่องจากสามารถเติมเต็มได้ทั้งโครงสร้างชั้นลึกและตื้นเพื่อแก้ไขปัญหาของแต่ละบุคคล แต่เนื่องจากการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาต้องมีความละเอียดอ่อนสูง และความใจเย็นของแพทย์ที่ทำหัตถการเป็นอย่างมาก และการเลือกใช้ชนิดของเนื้อฟิลเลอร์ก็เป็นปัจจัยสำคัญ เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุดของการรักษา ปริมาณการฉีดฟิลเลอร์ 0.5-1.5 cc/ข้าง ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

Fillerหรือสารเติมเต็มเหมาะกับใคร ?

สารเติมเต็มในที่นี้ทางคลินิกขอหมายถึงแต่สาร HA เพียงอย่างเดียว ซึ่งฟิลเลอร์นั้นเหมาะสำหรับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัยที่ต้องการเติมเต็มในส่วนที่ขาดหาย หรือเติมเต็มในส่วนที่ตัวเองยังรู้สึกขาดเพื่อเพิ่มความมั่นใจ ปรับโหงวเฮ้ง เพื่อให้ดูดีขึ้นได้เป็นต้น 

Filler สามารถนำไปฉีดตรงไหนได้บ้าง ?

Filler ขมับ  เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น หรือ ดัดฟัน อาจทำให้โครงสร้าง กระดูกและกล้ามเนื้อบริเวณขมับเกิดการยุบตัวลงทำให้ใบหน้าดูมีอายุมากขึ้น อาจทำให้คนไข้บางคนรู้สึกโทรม หรือไม่เข้ากับโหงวเฮ้งของใบหน้า สามารถฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมเต็มในขมับปรับโครงหน้าและช่วยยกกระชับในใบหน้าได้ ส่วนใหญ่ใช้ฟิลเลอร์ประมาณ 2-4 cc ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล 

ผลิตภัณฑ์ของฟิลเลอร์แต่ละแบรนด์ 

neuramis-volume_edited_edited.png
neuramis-filler (2)_edited_edited.png

Neuramis

ฟิลเลอร์สัญชาติเกาหลี ณ ตอนนี้วันที่ 24 เมษายน 2565 มีรุ่นที่ได้รับการอนุมัติจากอย.ไทย ได้แก่รุ่น Neuramis deep กล่องสีดำเนื้อฟิลเลอร์มีความแข็งระดับปรมาณกลางเหมาะแก่การเติมผิวชั้นลึก ได้แก่คาง ร่องแก้ม ขมับเป็นต้น  , Neuramis deep lidocaine กล่องสีดำผสมยาชาทำให้รู้สึกเจ็บน้อยลงระหว่างการทำหัตถการ , Neuramis Volume กล่องสีทอง เนื้อฟิลเลอร์มีความแข็งกว่า Neuramis deep ทั้ง2รุ่น เหมาะแก่การเติมฟิลเลอร์ที่เพิ่มความโฉบเฉี่ยวให้ใบหน้า เช่นต้องการคางที่มีความแหลม ทำให้ได้ผลลัพธ์ทีดีกว่า 

ข้อปฏิบัติก่อนทำหัตถการ 

 1. งดทานวิตามินทุกชนิด ยาแอสไพริน และยากลุ่มNSAIDs  1-2 สัปดาห์ก่อนการทำ 

 2. งดการดื่มแอลกอฮอล์ 

 3. แจ้งโรคประจำตัวหรือยาที่ใช้เป็นประจำให้แพทย์ทราบ 

 4. ไม่เป็นโรคผิวหนังที่อักเสบ หรือติดเชื้อรุนแรงบริเวณที่จะทำการรักษา 

ข้อปฏิบัติหลังทำหัตถการ

 1. งดการดื่มแอลกอฮอล์ชนิดอย่างน้อย 7 วัน 

 2. ลด/งด การทานอาหารหมักหรืออาหารดอง 

 3. งดแต่งหน้าทาครีมบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์อย่างน้อย 24 ชั่วโมง 

 4. ลดทานอาหารที่หวานจัดหรือเค็มจัด 

 5. งดการซาวน่า หรือออกกำลังการหนัก  

 6. หลีกเลี่ยงการแตะ เกา หรือกดนวดในจุดที่ฉีด  

 7. งดการเลเซอร์ที่ลงชั้นผิวลึกทุกชนิด อย่างน้อย 2 อาทิตย์ 

 8. หลังฉีดควรดื่มน้ำมากๆ ประมาณวันละ 8-12 แก้วต่อวัน 

อันตรายจากฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน 

 1. การย้อยเป็นก้อนแข็ง(migration) ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนบวม แข็ง ย่อยสลายไม่หมด หรือไม่สามารถย่อยสลายได้ 

 2. แพ้บวมแดง(reaction,granuloma) ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนแข็งเมื่อเวลาผ่านไป 3-5 ปี 

 3. การอักเสบติดเชื้อ(infection) เป็นหนองอุดตัน

 4. เนื้อตาย เกิดจากการอุดตันในเส้นเลือด (necrosis) ทำให้เลือดไม่สามารถไปหล่อเลี้ยงเซลล์ได้ จะพบได้บ่อยที่สุดในฟิลเลอร์เนื้อแข็งหรือฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือการเติมไขมัน (Transplanted fat) 

 5. ตาบอด(blindness) ฟิลเลอร์เข้าไปในเส้นเลือดแดง และฟิลเลอร์อุดตันเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงบริเวณดวงตา ส่งผลให้จอประสาทตาตาย (Retinal Artery Occlusion) มักจะมีอาการปวดหัวหรือกระบอกตาร่วมด้วยทันทีหลังฉีด 

ฟิลเลอร์ฉีดสลายได้ไหม

การฉีดสลายสามารถทำได้ ซึ่งการฉีดสลายฟิลเลอร์คือการฉีด เอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase) เข้าไปที่ใต้ชั้นผิวหนังเพื่อสลายเนื้อฟิลเลอร์ที่ทำมาจากHAเท่านั้น โดยการทำงานของเอนไซม์ตัวนี้จะเข้าไปลดการกักเก็บน้ำ ไขมัน และลดการยึดเกาะของฟิลเลอร์ทำให้ผิวบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ กลับมาเรียบเสมอกันได้ ให้ใกล้เคียงกับช่วงก่อนฉีดฟิลเลอร์มากที่สุด เป็นวิธีที่ไม่มีผลข้างเคียงอันตรายใดๆ 

ปกติจะใช้แก้ปัญหาเมื่อมีการฉีดฟิลเลอร์แล้วเกิดอาการบวม หรือฉีดผิดตำแหน่งผิดชั้น แต่หากใช้ในปริมาณที่มากเกินไปจะส่งผลให้คอลลาเจนที่กักเก็บอยู่ในชั้นผิวนั้นมีการสลายได้ การฉีดสลายฟิลเลอร์นั้นจะออกฤทธิ์หลังจากฉีดทันที ฟิลเลอร์จะมีลักษณะนุ่มและเหลวขึ้นจนค่อยๆสลายไปหมด และสามารถกลับมาฉีดฟิลเลอร์แก้ไขซ้ำได้หลัง 7 วัน จากการฉีดสลายฟิลเลอร์

bottom of page