top of page

Learn more about

Filler

หรือสารเติมเต็ม ซึ่งสมัยก่อนการฉีดสารเติมเต็มคือฉีดเพื่อไปเติมในส่วนที่ขาดหายไปของบริเวณใบหน้าหรืออวัยวะอื่นๆ เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ตามที่ต้องการ ซึ่งตัวสารมีให้เลือกใช้เยอะมากมาย ทั้งถูกกฎหมายและไม่ถูกกฎหมาย แต่สารที่ปัจจุบันทางการแพทย์นิยมนำมาใช้และได้ผ่านการวิจัยมายาวนานว่ามีความปลอดภัยมากที่สุดคือ สาร Hyaluronic acid หรือเรียกสั้นๆว่า HA ซึ่งเป็นสารที่ปลอดภัย ช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่เซลล์ผิว และยังสามารถสลายได้ตามอายุของแต่ละผลิตภัณฑ์ ซึ่งสาร HAนั้น สามารถนำมาฉีดได้หลายส่วนบริเวณใบหน้า อาทิเช่น ขมับ ใต้ตา ร่องแก้ม แก้มตอบ คาง ปาก ร่องน้ำหมาก หรือช่วยยกกระชับใบหน้าได้ เป็นต้น 

BG_edited.jpg

Filler ใต้ตา

ใต้ตาคล้ำใต้ตาลึกสาเหตุมาจาก กรรมพันธุ์ การพักผ่อนน้อย โรคประจำตัวภูมิแพ้ การขยี้ใต้ตาบ่อยๆ เป็นต้น

ซึ่งเมื่อใต้ตาคล้ำจะทำให้ใบหน้าของเราดูไม่สดใสหรือดูง่วงซึมตลอดเวลาซึ่งส่งผลต่อบุคลิกภาพอย่างชัดเจน การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาสามารถแก้ไขปัญหาได้มีประสิทธิภาพที่สุดเนื่องจากสามารถเติมเต็มได้ทั้งโครงสร้างชั้นลึกและตื้นเพื่อแก้ไขปัญหาของแต่ละบุคคล แต่เนื่องจากการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาต้องมีความละเอียดอ่อนสูง และความใจเย็นของแพทย์ที่ทำหัตถการเป็นอย่างมาก และการเลือกใช้ชนิดของเนื้อฟิลเลอร์ก็เป็นปัจจัยสำคัญ เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุดของการรักษา ปริมาณการฉีดฟิลเลอร์ 0.5-1.5 cc/ข้าง ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล

Fillerหรือสารเติมเต็มเหมาะกับใคร ?

สารเติมเต็มในที่นี้ทางคลินิกขอหมายถึงแต่สาร HA เพียงอย่างเดียว ซึ่งฟิลเลอร์นั้นเหมาะสำหรับทุกคน ทุกเพศ ทุกวัยที่ต้องการเติมเต็มในส่วนที่ขาดหาย หรือเติมเต็มในส่วนที่ตัวเองยังรู้สึกขาดเพื่อเพิ่มความมั่นใจ ปรับโหงวเฮ้ง เพื่อให้ดูดีขึ้นได้เป็นต้น 

Filler สามารถนำไปฉีดตรงไหนได้บ้าง ?

Filler ขมับ  เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น หรือ ดัดฟัน อาจทำให้โครงสร้าง กระดูกและกล้ามเนื้อบริเวณขมับเกิดการยุบตัวลงทำให้ใบหน้าดูมีอายุมากขึ้น อาจทำให้คนไข้บางคนรู้สึกโทรม หรือไม่เข้ากับโหงวเฮ้งของใบหน้า สามารถฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมเต็มในขมับปรับโครงหน้าและช่วยยกกระชับในใบหน้าได้ ส่วนใหญ่ใช้ฟิลเลอร์ประมาณ 2-4 cc ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล 

BG_edited.png

ผลิตภัณฑ์ของฟิลเลอร์แต่ละแบรนด์ 

neuramis-volume_edited_edited.png
neuramis-filler (2)_edited_edited.png

Neuramis

ฟิลเลอร์สัญชาติเกาหลี ณ ตอนนี้วันที่ 24 เมษายน 2565 มีรุ่นที่ได้รับการอนุมัติจากอย.ไทย ได้แก่รุ่น Neuramis deep กล่องสีดำเนื้อฟิลเลอร์มีความแข็งระดับปรมาณกลางเหมาะแก่การเติมผิวชั้นลึก ได้แก่ คาง ร่องแก้ม ขมับ เป็นต้น 

รุ่น Neuramis deep lidocaine กล่องสีดำผสมยาชาทำให้รู้สึกเจ็บน้อยลงระหว่างการทำหัตถการ , NeuramisVolume กล่องสีทอง เนื้อฟิลเลอร์มีความแข็งกว่า Neuramis deep ทั้ง2รุ่น เหมาะแก่การเติมฟิลเลอร์ที่เพิ่มความโฉบเฉี่ยวให้ใบหน้า

เช่นต้องการคางที่มีความแหลม ทำให้ได้ผลลัพธ์ทีดีกว่า 

BG_edited.jpg

ข้อปฏิบัติก่อนทำหัตถการ 

 1. งดทานวิตามินทุกชนิด ยาแอสไพริน และยากลุ่มNSAIDs  1-2 สัปดาห์ก่อนการทำ 

 2. งดการดื่มแอลกอฮอล์ 

 3. แจ้งโรคประจำตัวหรือยาที่ใช้เป็นประจำให้แพทย์ทราบ 

 4. ไม่เป็นโรคผิวหนังที่อักเสบ หรือติดเชื้อรุนแรงบริเวณที่จะทำการรักษา 

BG_edited.jpg

ข้อปฏิบัติหลังทำหัตถการ

 1. งดการดื่มแอลกอฮอล์ชนิดอย่างน้อย 7 วัน 

 2. ลด/งด การทานอาหารหมักหรืออาหารดอง 

 3. งดแต่งหน้าทาครีมบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์อย่างน้อย 24 ชั่วโมง 

 4. ลดทานอาหารที่หวานจัดหรือเค็มจัด 

 5. งดการซาวน่า หรือออกกำลังการหนัก  

 6. หลีกเลี่ยงการแตะ เกา หรือกดนวดในจุดที่ฉีด  

 7. งดการเลเซอร์ที่ลงชั้นผิวลึกทุกชนิด อย่างน้อย 2 อาทิตย์ 

 8. หลังฉีดควรดื่มน้ำมากๆ ประมาณวันละ 8-12 แก้วต่อวัน 

อันตรายจากฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน 

 1. การย้อยเป็นก้อนแข็ง(migration) ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนบวม แข็ง ย่อยสลายไม่หมด หรือไม่สามารถย่อยสลายได้ 

 2. แพ้บวมแดง(reaction,granuloma) ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนแข็งเมื่อเวลาผ่านไป 3-5 ปี 

 3. การอักเสบติดเชื้อ(infection) เป็นหนองอุดตัน

 4. เนื้อตาย เกิดจากการอุดตันในเส้นเลือด (necrosis) ทำให้เลือดไม่สามารถไปหล่อเลี้ยงเซลล์ได้ จะพบได้บ่อยที่สุดในฟิลเลอร์เนื้อแข็งหรือฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือการเติมไขมัน (Transplanted fat) 

 5. ตาบอด(blindness) ฟิลเลอร์เข้าไปในเส้นเลือดแดง และฟิลเลอร์อุดตันเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงบริเวณดวงตา ส่งผลให้จอประสาทตาตาย (Retinal Artery Occlusion) มักจะมีอาการปวดหัวหรือกระบอกตาร่วมด้วยทันทีหลังฉีด 

BG_edited.jpg

ฟิลเลอร์ฉีดสลายได้ไหม

การฉีดสลายสามารถทำได้ ซึ่งการฉีดสลายฟิลเลอร์คือการฉีด เอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase) เข้าไปที่ใต้ชั้นผิวหนังเพื่อสลายเนื้อฟิลเลอร์ที่ทำมาจากHAเท่านั้น โดยการทำงานของเอนไซม์ตัวนี้จะเข้าไปลดการกักเก็บน้ำ ไขมัน และลดการยึดเกาะของฟิลเลอร์ทำให้ผิวบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ กลับมาเรียบเสมอกันได้ ให้ใกล้เคียงกับช่วงก่อนฉีดฟิลเลอร์มากที่สุด เป็นวิธีที่ไม่มีผลข้างเคียงอันตรายใดๆ 

ปกติจะใช้แก้ปัญหาเมื่อมีการฉีดฟิลเลอร์แล้วเกิดอาการบวม หรือฉีดผิดตำแหน่งผิดชั้น แต่หากใช้ในปริมาณที่มากเกินไปจะส่งผลให้คอลลาเจนที่กักเก็บอยู่ในชั้นผิวนั้นมีการสลายได้ การฉีดสลายฟิลเลอร์นั้นจะออกฤทธิ์หลังจากฉีดทันที ฟิลเลอร์จะมีลักษณะนุ่มและเหลวขึ้นจนค่อยๆสลายไปหมด และสามารถกลับมาฉีดฟิลเลอร์แก้ไขซ้ำได้หลัง 7 วัน จากการฉีดสลายฟิลเลอร์

bottom of page